ความรู้เรื่องฟัน
รวมรวบความรู้เกี่ยวกับปัญหาโรคฟันผุ การดูแลฟันเด็ก  ปัญหาโรคปริทันต์  การรักษารากฟัน ปัญหากลิ่นปาก ฯลฯ

คลินิกทันตกรรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย

จากที่เป็นข่าวมากมายทั้งทางหน้าหนังสือพิมพ์ และในโลกโซเชียล ว่ามีการจับและปราบปรามคลินิกเถื่อน ส่วนใหญ่มักเป็นการจัดฟันแฟชั่น แล้วเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่คะ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคลินิกที่เราเดินเข้าไปรับบริการนั้นถูกกฎหมาย จะดูแค่หน้าตาของหมอหรือหน้าตาคลินิกที่โมเดิร์น คงไม่พอ ดังนั้นเพื่อให้ผู้รับบริการทุกท่านปลอดภัยจากคลินิกเถื่อน ท่านต้องสังเกตดังนี้
1. ป้ายแสดงเลขที่ใบอนุญาตของคลินิก

คลินิกฟัน

หากเป็นคลินิกแพทย์ จะเป็นอักษรสีเขียว ส่วนคลินิกทันตกรรมจะเป็นแผ่นป้ายสีขาวตัวอักษรสีม่วง ซึ่งประกอบด้วยชื่อคลินิกทันตกรรมและเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ก่อนท่านจะผลักประตูเข้ามา ขอให้ลอง ก้มๆ เงยๆ หาป้ายนี้นะคะ ถ้าเป็นคลินิกที่ถูกต้องตาม พรบ.สถานพยาบาล จะหาป้ายนี้ไม่ยากค่ะ เพราะมันจะต้องติดอยู่ที่ด้านหน้าคลินิกค่ะ ที่สำคัญต้องมีเลขที่ใบอนุญาต ถ้าไม่มีแปลว่า “เถื่อน”

คลินิกฟันเถือน

2. ใบชำระค่าธรรมเนียมสถานพยาบาลประจำปี

กัญญารัตน์เด็นทัลคลินิก

เมื่อท่านผ่านประตูคลินิกเข้ามาแล้ว ด่านต่อไปก็ให้มองหาใบชำระค่าธรรมเนียมสถานพยาบาลประจำปี โดยต้องติดในที่ที่ผู้ป่วยสามารถเห็นได้ชัดเจน ซึ่งคลินิกใดที่ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบสถานพยาบาลถูกต้องตามกฎหมายจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) แล้ว ต้องทำการชำระค่าธรรมเนียม และจะได้รับใบอนุญาตประจำปี ก็คล้ายๆกับการชำระภาษีและต่อทะเบียนรถยนต์ทุกปีนะค่ะ หากคลินิกใดไม่ผ่านการตรวจสอบ ก็จะไม่ได้รับใบชำระค่าธรรมเนียมสถานพยาบาลประจำปีนั้น สังเกตปีพ.ศ.ด้วยนะค่ะ ปีนี้2558 ใบชำระค่าธรรมเนียมก็ต้องระบุปี 2558 ซึ่งใช้ได้ถึงแค่สิ้นปี2558 ค่ะ พอปี2559 ก็ต้องผ่านการตรวจสอบคลินิกใหม่อีกค่ะ หากคลินิกใดยังติดใบนี้เป็นพ.ศ.เก่าๆ ก็อาจเดาได้ว่า คลินิกนั้นๆยังไม่ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบจากสสจ.นะคะ

3. ป้ายแสดงรายละเอียดผู้ประกอบวิชาชีพ

กัญญารัตน์เด็นทัลคลินิก

ตามกฎหมายแล้ว ทุกคลินิกจำเป็นต้องมีป้ายนี้ติดไว้ในที่ที่เห็นได้ชัดเจน ก่อนที่ผู้ป่วยจะเข้ารับบริการค่ะ ป้ายนี้ต้องประกอบด้วยรูปที่เห็นหน้าทันตแพทย์ชัดเจน ชื่อ-สกุลของทันตแพทย์ และเลขประกอบโรคศิลปะของทันตแพทย์ หากไม่มีเลขประกอบโรคศิลปะ ก็เป็นหมอ“เถื่อน” ค่ะ
คลินิกที่ถูกต้องและหมอที่ถูกต้อง จำเป็นต้องมีสามสิ่งดังกล่าวข้างต้นนะค่ะ ทุกท่านอย่าลืมสังเกตดูนะค่ะ หากมีครบทุกข้อก็โล่งใจ เริ่มรักษาได้ แต่หากไม่ครบ อย่าเสี่ยงเลยค่ะ ถอยดีกว่ามั้ยค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อหลังถอนฟันมีเลือดออกมาก

  หลังการถอนฟันทุกครั้งหมอฟันผู้ถอนจะให้กัดผ้ากอส ซึ่งผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้วให้แน่น ๆ ซึ่งในสภาวะปกติแล้วแรงกดจากการกัดผ้ากอสจะช่วยให้เลือดแข็งตัวและหยุดได้ภายใน 2-3 นาที เกิดเป็นก้อนเลือดปิดปากแผลของโพรงฟันที่ถอนฟันออก แต่ก้อนเลือดนี้จะสลายตัวได้ง่ายหากถูกกระแทกหรือได้รับการระคายเคืองเช่น การเคี้ยวอาหาร การใช้ลิ้นดัน เมื่อก้อนเลือดสลายตัวก็จะมีเลือดไหลออกมา และซึมออกมาเรื่อย ๆ การแก้ไขควรหาผ้ากอสสะอาด ๆ วางบนปากแผล และกัดไว้แน่น ๆ สัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดก้อนเลือดมาปิดแผลอีก แต่ในบางกรณีอาจมีเลือดออกมากกว่าปกติ เช่นเนื้อเยื่อรอบ ๆ ฟันมีอาการอักเสบ เส้นเลือดที่มาเลี้ยงรอบบริเวณนั้นก็จะมีมากกว่าปกติ ซึ่ง หากกัดกอสแล้วเลือดยังไม่หยุดไหลก็ควรไปพบหมอฟันที่ถอนเพื่อช่วยแก้ไขให้เลือดหยุด

Silver Diamine Fluoride : SDF

  ในช่วงระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมานี้ Silver Diamine Fluoride (SDF) เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในวงแวดวงทันตกรรมป้องกันและการควบคุมฟันผุในเด็กเล็กของทั่วโลก จนกระทั่งองค์การอนามัยโลกได้สนับสนุนการศึกษาวิจัย SDF ในประเทศเนปาล และได้บัญญัติศัพท์ใหม่ขึ้นมา สำหรับเทคนิคที่ใช้ SDF ว่าเป็น Arresting Caries Treatment (ACT) (Yee,Holmgren et al. 2009) ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว SDF ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1969 ซึ่งในขณะนั้นสถานการณ์สภาวะโรคฟันผุในเด็กเล็กสูงมาก (ใกล้เคียงกับสภาวะโรคฟันผุในเด็กเล็กของไทยในการสำรวจเมื่อปี พ.ศ. 2544-5) การคิดค้น SDF นั้นมีเป้าหมายเพื่อควบคุมโรคฟันผุในเด็กเล็ก เนื่องจากว่า การรักษาโดยการอุดฟันให้เด็กญี่ปุ่นทั้งประเทศในขณะนั้นทำไม่ได้ (Yamaga, Nishino et al.1972)

  ในประเทศไทย SDF เริ่มเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 โดยเริ่มมีการทำวิจัยที่ อ.กุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร และได้แพร่หลายไปยังหลาย ๆ จังหวัด

ทำฟันในสุราษฎร์

 • บริการรักษารากฟัน

วันนี้เรามารู้จักคลินิกทำฟันในสุราษฎร์ (ตัวเมือง) กันน่ะครับ…ว่าที่ไหนทำอะไร ถนัดเฉพาะทางกันด้านไหนเพื่อผู้ที่ต้องการทำฟันจะได้โทร.สอบถามข้อมูลเบื้องต้นก่อนน่ะครับ. เพื่่อไม่ต้องเสียเวลาไป เพราะขนาดนั่งรอทำฟันก็นานมากแล้วในแต่ละคลินิก เพราะคนไข้คนหนึ่งใช้เวลาในการทำแตกต่างกัน..ตั้งแต่ 20 นาที ถึง 1 ชั่วโมงแล้วแต่จะทำอะไรน่ะครับ…ฉะนั้นหากคุณตั้งใจไปทำฟันแล้วก็ต้องทำใจว่าใช้เวลานานในการรอคอยน่ะครับ..มาเริ่มกันเลยน่ะครับ…

 1. กัญญารัตน์ เด็นทัลคลินิก ซึ่งเจ้าของเวปไซต์นี้นี่เองครับ..เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านรักษารากฟัน แต่อย่างอื่นก็มีบริการเหมือนทั่ว ๆ ไป เช่น ทำฟันปลอม ผ่าฟันคุดอย่างง่าย (แบบไหนที่ว่าง่าย!!! คือแบบที่ว่าฟันไม่ล้มเอียงในแนวราบน่ะครับ.ทะแยงใกล้โผล่ออกมาแต่ดันไปค้ำซี่ข้าง ๆ น่ะครับ. ถอนฟัน อุดฟัน เคลือหลุมร่องฟัน ทันตกรรมสำหรับเด็ก (สำหรับเด็กที่โตหน่อยประมาณ 7 ปีขึ้นไป หรือถ้าน้อยกว่านี้ก็จะดูเด็กที่ให้ความร่วมมือ ไม่ร้อง ไม่กลัว เชื่อฟังปฏิบัติตามน่ะครับ. ฟอกสีฟัน ฟันยางว่ายน้ำ ทำครอบฟัน
 2. คลินิกหมอกบ  089-469-5923 จะเน้นไปทางด้านการจัดฟัน สำหรับที่ต้องการจัดฟันก็โทร.ไปสอบถามกันก่อนน่ะครับ. แต่ก่อนที่จะไปจัดฟัน หากไปที่คลินิกแล้วหมอตรวจแล้ว จะต้องเคลียภายในช่องปากให้เรียบร้อยก่อนจัดฟัน เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน รักษารากฟัน หรือแม้แต่การถอนฟัน สำหรับให้ฟันเคลื่อนตัวได้สวยงาม ถึงเป็นฟันที่ดี..ฉะนั้นต้องไปให้หมอกลัวก่อน แต่สิ่งที่ผู้ที่ต้องการจัดฟันทำก่อนได้เลยคือ ขูดหินปูนไปให้พร้อมจะที่ไหนก็ได้.หรือแม้แต่การอุดฟัน.
 3. คลินิกหมอสุริยา 077-284-273 จะเน้นไปด้านจัดฟันเช่นกัน..กระบวนการทำงานก็คล้าย ๆ กันคือต้องให้หมอตรวจภายในช่องปากให้เรียบร้อย ถ้าหมอมีเวลาที่จะเคลียให้ก็จะทำให้ในคลินิก แต่ถ้าดูว่าเยอะหรือไม่ใช่เฉพาะทางด้านรักษารากฟันหมอก็จะส่งมาที่นี้ครับ.
 4. คลินิกหมอเกศ 077-206-390 เป็นหมอเฉพาะทางด้านการจัดฟัน อยู่ใกล้กับ รพ.สุราษฎร์ ซ.ศรีวิชัย 22 น่ะครับ.
 5. คลินิกหมอ กรรณิการ์ 077-283-468 หมอจัดฟันเช่นกันครับ.ผมจะไม่เขียนรายละเอียดเยอะเพราะกระบวนการก็คล้าย ๆ กัน
 6. คลินิกหมอไพรัช 077-287-991 จัดฟัน  ลองโทร.ไปสอบถามกันดูน่ะครับ.รายละเอียดต่าง ๆ ในแต่ละคลินิก
 7. คลินิกเด็ก หรือทันตกรรมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ที่จบออกมาทางด่้านทันตกรรมสำหรับเด็กโดยตรง ต้อง หมอเวียงชัย 077-282-848  สำหรับเด็กอายุน้อย ๆ ที่ต้องการตรวจฟัน เคลือบฟลูออไรด์ เคลือบหลุมร่องฟันแนะนำที่นี้เลยครับ
 8. คลินิกทันตแพทย์สงวน 077-287-580 
 9. คลินิกหมอ สุวดีทันตแพทย์ 077-286-661
 10. คลินิกหมอแตน 077-282-878
 11. คลินิกหมอกำพล 077-273-308 จะมีแพทย์ทางด้านศัลยกรรมโดยเฉพาะในการผ่าฟันคุดที่มีความยาก เป็นหมอขนิษฐาที่จบทางด้านนี้มาโดยตรงน่ะครับ.
 12. คลินิกทันตแพทย์วิไลพร 077-285-772
 13. คลินิก ฟ.ฟันทันตกรรม 077-489-160
 14. คลินิก กนกวรรณทันตแพทย์ 077-226-228
 15. คลินิก รักษ์ฟัน 077-213-833
 16. วิลล่าเด็นท์ (หมอเก๋) ใกล้ ๆ สี่แยกกำนันธร  077-603-666 กด 0

ถอนฟันออกแล้วจะเลือกใส่ฟันอย่างไรดี

 • ทำฟันปลอม สุราษฎร์ธานี

   ฟันปลอมที่จะเลือกใส่มีอยู่ 2 ลักษณะคือ ฟันปลอมชนิดถอดได้และฟันปลอมชนิดติดแน่น ฟันปลอมชนิดถอดได้มีส่วนของตัวฟันที่ทำด้วยพลาสติกมีลักษณะเหมือนฟันธรรมชาติมีฐานเป็นพลาสติกหรือโลหะ ซึ่งจะวางบนสันเหงือกหรือเพดานปาก สามารถเลือกใส่กับฟันปลอมบางซี่หรือใส่ทั้งปากก็ได้ ส่วนฟันปลอมชนิดติดแน่นตัวฟันทำด้วยพลาสติกหรือพอร์ชเลน การใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่นมีข้อจำกัดในการใส่หลายอย่าง กล่าวคือต้องพิจารณาฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงและอวัยวะปริทันต์ที่อยู่รอบ ๆ ว่าอยู่ในสภาพที่ดีพอเพียงต่อการใส่ฟันปลอมติดแน่นได้หรือไม่ เพราะฟันข้างเคียงทำหน้าที่เป็นเสมือนหลักยึดให้ฟันปลอมที่ใส่ติดแน่นอยู่กับที่ ฟันปลอมชนิดนี้ไม่ต้องมีฐานวางบนเหงือก แต่มีข้อเสียที่ไม่สามารถใส่ฟันทั้งปากได้ ซึ่งหมอฟันจะช่วยให้คำแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกใส่ฟันปลอมที่เหมาะสมในแต่ละคน

ที่มา : 101 ปัญหาในช่องปาก หนังสือสำหรับประชาชน กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย

ทำไมจึงเติมฟลูออไรด์ในน้ำประปา และแต่ละแห่งเติมปริมาณฟลูออไรด์เท่ากันไหม.

จากการศึกษาในหลายประเทศทางยุโรปและอเมริกา พบว่าชุมชนที่อยู่ในบริเวณแหล่งน้ำที่มีฟลูออไรด์อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดโรคฟันผุในชุมชนได้ถึงร้อยล่ะ 40-50 จึงมีบางประเทศได้จัดให้มีการเติมฟลูออไรด์ในน้ำประปาขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้บริโภค ซึ่งเป็นวิธีการลดโรคฟันผุได้ผลกับคนจำนวนมาก ปริมาณความเข้มข้นของฟลูออไรด์ที่เติมในน้ำประปา ในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไป โดยยึดหลักว่า แต่ละคนควรได้รับปริมาณฟลูออไรด์ 1 มิลลิกรัมต่อวัน ในประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นประเทศในเขตหนาว ประชากรมีการบริโภคน้ำน้อยกว่าในเขตร้อน ฟลูออไรด์ที่ใส่ในน้ำประปามีปริมาณความเข้มข้น 1 ส่วนในน้ำล้านส่วน แต่หากเป็นประเทศในเขตร้อนเช่น ประเทศสิงคโปร์ จะมีการเติมฟลูออไรด์ในน้ำประปาโดยมีปริมาณความเข้มข้น 0.7 ส่วนในน้ำล้านส่วน

ใช้ฟลูออไรด์ในรูปแบบใดบ้างเพื่อป้องกันฟันผุ

การนำฟลูออไรด์มาใช้ในการป้องกันฟันผุ มี 2 ลักษณะคือ โดยการรับประทานและการสัมผัสผิวเคลือบฟัน ฟลูออไรด์ที่ใช้รับประทานส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของยาเม็ดฟลูออไรด์ ยาน้ำฟลูออไรด์ วิตามินผสมฟลูออไรด์ หรือการเติมฟลูออไรด์ในน้ำดื่ม การรับประทานฟลูออไรด์จะให้ผลดีกับฟันที่กำลังสร้างตัวอยู่ในขากรรไกร การรับประทานฟลูออไรด์ให้ได้ประโยชน์ที่แท้จริงต้องใช้กับวัยเด็กตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 12 ปี ในส่วนของฟันที่ขึ้นมาในช่องปากแล้วขะใช้ฟลูออไรด์ในลักษณะให้สารฟลูออไรด์สัมผัสกับผิวเคลือบฟัน เช่น การแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ การใช้น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ ซึ่งจะทำให้สภาพของช่องปากได้รับฟลูออไรด์ในความเข้มข้นต่ำ ๆ อย่างต่อเนื่อง

ใส่ฟันปลอมแล้วต้องไปพบหมอตรวจอีกไหม

 • ทำฟันปลอม สุราษฎร์ธานี

 การใส่ฟันปลอมไม่ว่าจะเป็นชนิดถอดได้หรือชนิดติดแน่นควรไปพบหมอฟัน เพื่อรับการตรวจเป็นระยะ โดยเฉพาะฟันปลอมชนิดถอดได้ เมื่อใส่ฟันปลอมไประยะหนึ่งสันเหงือกมักยุบตัวลงทำให้ฐานฟันปลอมที่ใส่ ไม่พอดีกับสันเหงือกและการสบของฟันปลอมกับคู่สบก็จะคลาดเคลื่อนจากที่ทำไว้ มีผลให้การเคี้ยวอาหารได้ไม่ดีนัก ส่วนฟันปลอมชนิดติดแน่นมักจะมีปัญหาเรื่องการสบกระแทก ซึ่งต้องคอยตรวจเป็นระยะเช่นกัน เพราะถ้าเกิดการสบกระแทกก็จะมีผลให้ฟันปลอมชำรุดหรือฟันที่ครอบยึดโยก การตรวจหลังการใส่ฟันปลอมเป็นระยะ ๆ จึงเป็นการดีที่จะทำให้ทราบข้อบกพร่อง และสามารถแก้ไขได้แต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะเกิดผลเสียต่อเนื้อเยื่อ เหงือก ฟัน หรือการแตกร้าวของฟันปลอมได้

ที่มา : 101 ปัญหาในช่องปาก หนังสือสำหรับประชาชน กองทันตสาธารณสุข

ข้อปฏิบัติภายหลัง ถอนฟัน

ถอนฟัน

ข้อปฏิบัติภายหลังจากที่มีการถอนฟันเรียบร้อยแล้ว ผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติดังนี้

 1. กัดผ้าก๊อซให้แน่นหลังจากถอนฟันประมาณ 1-2 ชั่วโมงจนกว่าเลือดจะหยุด
 2. ห้ามบ้วนเลือด,น้ำลายขณะที่กัดผ้าก๊อซและตลอดวัน
 3. ห้ามเขี่ยแผล ห้ามดูดแผล
 4. รับประทานอาหารอ่อน ๆ
 5. กรุณางดสูบบุหรี่และหมากอย่างน้อย 2-3 วันแรกหลังถอนฟัน
 6. หากปวดแผลที่เกิดจากการถอดฟัน ให้รับประทานยาแก้ปวดทุก 4-6 ชั่วโมงที่ทางคลินิกให้ไป
 7. หากเกิดความผิดปกติใด ๆ กรุณากลับมาพบแพทย์โดยด่วน

การรับประทานวิตามินจะช่วยลดการเกิดแผลร้อนในได้จริงไหม.

วิตามิน

    การขาดวิตามินบางชนิดคาดว่าอาจมีผลให้เกิดแผลร้อนในได้ เช่น การขาดวิตามิน บี 12 แร่เหล็กหรือกรดโฟลิค แต่จากผลการศึกษาต่าง ๆ ยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจน และโดยส่วนใหญ่แล้วเราจะไม่ทราบว่าตัวเราเองขาดวิตามินหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่ควรซื้อมารับประทานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะการรับประทานวิตามินและแร่ธาตุมากเกินไปอาจทำให้เกิดพิษแก่ร่างกายได้

บริเวณนั่งรอตรวจ

Content image

บริเวณที่นั่งตรวจ

Content image

ภายในห้องตรวจ 1

Content image

เคาร์เตอร์ประชาสัมพันธ์

บริการของเรา

กัญญารัตน์ เด็นทัล คลินิก เปิดให้บริการ. See All Doctors

ข้อตกลง

การเข้ารับบริการ

อันดับแรก ไม่รับนัดในกร

Read More
ทันตกรรมสำหรับเด็ก

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

เปิดให้บริการทันตกรรมสำ

Read More

รักษารากฟัน

บริการ รักษารากฟัน สำหรั

Read More

ฟอกสีฟัน

บริการฟอกสีฟัน สำหรับผู้

Read More

ขูดหินปูน

บริการขูดหินปูน สำหรับผู

Read More
ฟันปลอม

ฟันปลอม

บริการทำฟันปลอม สำหรับผู

Read More